Back to top

Căn hộ chung cư và “quyền thoát hiểm”

Người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay những lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy…

Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden.

Xuống tiền mua căn hộ, thứ đầu tiên mà người tiêu dùng phải đòi hỏi cho mình, không phải là quyền được sống tiện nghi với hàng loạt các tiện ích cao cấp, mà đó phải là quyền tối thiểu căn cơ nhất: “quyền được an toàn”.

Khi khách hàng “tặc lưỡi” dễ dãi

Chị Kim – nhân viên tín dụng của một ngân hàng tại phường Tân Phong, quận 7 đã rất hồ hởi khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ để mua được căn hộ của một dự án nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh.

Sau 2 năm chờ đợi mỏi mòn với kiếp ở thuê, đầu năm 2017 chị rất vui mừng khi nhận được thông báo của chủ đầu tư lên nhận bàn giao nhà. Căn hộ và tiện ích toà nhà mà chị được nhận khá chỉnh chu. Tuy nhiên, khi hỏi đến biên bản nghiệm thu hệ thống phòng chữa cháy thì chủ đầu tư ậm ừ thoái thác bằng đủ các lý do. Mệt mỏi vì phải đi đi lại lại, chị đành tặc lưỡi dọn vào trong khi hệ thống chống cháy nổ của toà nhà chống trơn. Chị đành tặc lưỡi dễ dãi “chắc bà hoả sẽ chừa mình ra”.

Không chỉ chị Kim, hơn 300 khách hàng khác cũng lũ lượt dọn vào sau khi thoả hiệp với sự dễ dãi của chủ đầu tư. Cho đến khi dọn vào được 3 tháng, giữa lúc 1h đêm, tiếng la hét vang lên, chị bước ra cửa đã thấy lửa bao trùm khắp lầu 14.

Rất may rằng, trận hoả hoạn không gây ra thiệt hại về người, nhưng đã làm cho gần 300 gia đình tại dự án này sống vất vưởng tại các nhà trọ.

Không chỉ chung cư của chị Kim mua, người viết từng chứng kiến hàng loạt các chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh, và cả Hà Nội: khi tiện ích còn ngổn ngang, hệ thống phòng chống hoả hoạn còn chưa có, nhưng các chủ đầu tư đã nhanh chóng “lùa” cư dân vào nhận bàn giao để tranh bị phạt bàn giao muộn. Còn cư dân vì nhu cầu ở cấp bách cũng dễ dãi nhận nhà và tự nhủ: “chắc chẳng làm sao đâu”.

Có thể thấy, áp lực về việc hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc về các chung cư bình dân nhiều hơn. Vì thứ nhất, các chủ đầu tư của các chung cư này thường tiết giảm chi phí bằng cách cắt giảm hệ thống phòng chữa cháy.

Thứ 2, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ khó khăn hơn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn.

Vì vậy, người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay những lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy trang bị trước để đảm bảo quyền tối thiểu “quyền được an toàn”.

Hãy khó tính hơn

Hơn 10 năm, kể từ khi hệ thống chung cư xuất hiện, người tiêu dùng đã dễ dãi với mình. Và sự cố cháy nổ chung cư liên tiếp xảy ra trong thời gian qua là tiếng chuông để các cư dân chung cư nhìn lại vấn đề để không dễ dãi với sự an toàn của gia đình.

Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng phải đầu tư hệ thống phòng chữa cháy rất bài bản để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của của khách hàng.

Mới đây, chi “bạo” nhất cho hệ thống phòng cháy, chữa cháy phải kể đến dự án căn hộ “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden được phát triển triển bởi công ty Hưng Lộc Phát. Theo khảo sát, chủ đầu tư đã chi ra gần 100 tỷ để hoàn thiện hệ thống này.

Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống báo cháy được thiết kế, lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và có xét đến các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Singapore (CP10), tiêu chuẩn Mỹ (NFPA 72) và tiêu chuẩn châu Âu (EN54); các thiết bị trên được kiểm định bởi các đơn vị độc lập uy tín quốc tế.

Cụ thể, Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong các căn hộ sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Ngoài ra, thay vì chỉ có khoảng 1 của thoát hiểm như các dự án thông thường, Green Star Sky Garden được trang bị tới 2 cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên toà nhà. Điều đặc biệt, tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập hoàn toàn với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được trang bị 1 thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000 m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, chi phí để trang bị hệ thống chữa cháy không nhiều, chi phí lớn nhất mà chủ đầu tư phải bỏ ra chính là phải bố trí thiết kế toà nhà hợp lý với mật độ xây dựng thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa quy mô lớn an toàn để trú ẩn.

Chính vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ.

Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, các vườn cảnh thông tầng này sẽ là những khu vực giúp cư dân thoát hiểm một cách thuận lợi, đồng thời đây cũng là không gian trú ẩn cô lập với khói lửa khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh dự án trên, một số dự án gần đây như Topaz Twins (Biên Hoà), Emerad City (Hà Nội)… cũng đã mạnh tay chi cả chục tỷ cho các hệ thống phòng chữa cháy bài bản.

Nguồn: Vneconomy.vn